LIÊN ĐOÀN BẢN ĐỒ ĐỊA CHẤT MIỀN NAM

SOUTH VIETNAM GEOLOGICAL MAPPING DIVISION


tuneTin tức Filters
Picture for news item HỘI THẢO ĐỀ TÀI KHCN CẤP NHÀ NƯỚC CỦA ĐỀ TÀI KC.09.38/16-20

HỘI THẢO ĐỀ TÀI KHCN CẤP NHÀ NƯỚC CỦA ĐỀ TÀI KC.09.38/16-20

alarmFriday, September 25, 2020

        Trong khung khổ các hoạt động Khoa học và Công nghệ của Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam ngày 25/9/2020, tại trụ sở Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam (số 200 Lý Chính Thắng, P.9, Quận 3) đã diễn ra Hội thảo đề tài KHCN trọng điểm cấp Nhà nước: “Nghiên cứu đặc điểm kiến tạo và tác động của các hoạt động nhân sinh có khả năng làm thay đổi trường ứng suất kiến tạo liên quan với độ nguy hiểm động đất vùng biển từ Tuy Hòa tới Vũng Tàu”, Mã số KC.09.38/16-20.

Hình chụp lưu niệm đoàn chủ tọa và đại biểu tham dự.

Hình lưu niệm đoàn chủ tọa và đại biểu tham dự.

       Đến tham dự Hội thảo có các đồng chí: Bộ Tài nguyên và Môi trường có TS. Nguyễn Linh Ngọc, Nguyên Thứ trưởng; thay mặt Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam có TS. Nguyễn Văn Nguyên, Phó Tổng cục trưởng; Ban chủ nhiệm Chương trình KC09/16-20 có GS. TSKH. Phạm Hoàng Hải, Trưởng ban, Ban chủ nhiệm Chương trình KC09/16-20, Bộ Khoa học và Công Nghệ; TS. Trịnh Xuân Cường, Phó Trưởng ban, Ban chủ nhiệm Chương trình KC09/16-20, TS. Vũ Quang Lân, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Bắc; đại diện các vụ của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, và đại diên văn phòng chủ nhiệm Chương trình KC09/16-20. Ngoài ra, còn có sự tham gia đông đảo các cán bộ kỹ thuật đang công tác trong và ngoài Liên đoàn, các nhà khoa học đang công tác, giảng dạy tại các Cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, các công ty Dầu khí, các Viện nghiên cứu, các trường Đại học, các Hội, Liên hiệp hội ngành nghề trên toàn quốc như GS.TS. Trần Văn Trị, Tổng Hội Địa chất Việt Nam; Hội Địa chất TP.HCM; AHLĐ. Nguyễn Xuân Bao, nguyên Liên đoàn trưởng Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam; PGS.TS. Hoàng Văn Quý, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Thiết kế công trình Dầu khí Biển (NIPI), Liên doanh Vietsovpetro. Đây là Hội thảo có quy mô lớn, với sự tham gia của đông đảo các cán bộ kỹ thuật đang công tác trong và ngoài Liên đoàn, các nhà khoa học đang công tác, giảng dạy tại các Cơ quan Bộ TNMT, Bộ KHCN, các Viện nghiên cứu, các trường Đại học, các Hội, Liên hiệp hội ngành nghề trên toàn quốc.

Hội thảo với 2 chủ đề sau: Chủ đề 1- Các tiêu chí xây dựng kết nối địa chất đất liền và biển khu vực từ Tuy Hòa tới Vũng Tàu; Chủ đề 2- Khuynh hướng trượt các đứt gãy có trước khi bị tác động bởi hoạt động nhân sinh và sự thay đổi trường ứng suất kiến tạo: hiện trạng và giải pháp ứng phó.

       Khu vực ven biển từ Tuy Hòa tới Vũng Tàu có vị trí chiến lược trên nhiều phương diện, đến nay khu vực này có hơn 120 khu công nghiệp, 40 điểm phát triển du lịch, 21 cảng biển các loại, và cũng là nơi diễn ra mạnh mẽ các hoạt động khai thác và thăm dò dầu khí của hơn 1200 lỗ khoan đang hoạt động với trên 30 mỏ dầu khí; 02 kho ngầm chứa dầu và hoá chất tại khu vực Cái Mép và Long Sơn, nhà máy lọc dầu, khí Dinh Cố và hệ thống đường ống từ biển vào đát liền, các cụm mỏ đang diễn ra hoạt động khai thác dầu khí. Cho nên vùng ven biển từ Tuy Hòa tới Vũng Tàu cũng chịu nhiều ảnh hưởng của chế độ kiến tạo khu vực cũng như các tai biến địa chất liên quan đến trượt, sạt lở, động đất đã được ghi nhận trong thời gian qua.

TS. Đỗ Văn Lĩnh (chủ nhiệm đề tài, thay mặt tập thể) trình bày nội dung báo cáo tại hội thảo.

TS. Đỗ Văn Lĩnh (chủ nhiệm đề tài, thay mặt tập thể) trình bày nội dung báo cáo tại hội thảo.

     Theo các nghiên cứu trên thế giới cho thấy sự thay đổi trạng thái ứng suất trong vỏ Trái Đất ngoài các nguyên nhân kiến tạo còn do sự tác động của các hoạt động nhân sinh như khai thác mỏ, khai thác địa nhiệt, làm kho ngầm, hồ chứa nước, khoan sâu bơm chất lỏng, chôn nước thải, khai thác dầu khí, ... đều có khả năng gây tái trượt đứt gãy và gây ra động đất.

     Các báo cáo khoa học đem đến Hội thảo này từ nhiều góc độ khác nhau đã phản ánh một cách sinh động những thành quả nghiên cứu, hoạt động sản xuất của tập thể CBCNV Liên đoàn, cho thấy sự phát triển chuyên sâu về lĩnh vực của Liên đoàn, đa dạng, phong phú trong hợp tác nghiên cứu phát triển khoa học kỹ thuật. Đồng thời, qua đây cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn tại trong nghiên cứu Địa chất, tài nguyên, Môi trường và các tai biến địa chất miền Nam Việt Nam, sắp tới các nhà khoa học trong và ngoài Liên đoàn cần có sự đầu tư quan tâm phù hợp với xu hướng phát triển chung.

TS. Nguyễn Linh Ngọc, nhận xét đánh giá kết quả nghiên cứu đề tài.

TS. Nguyễn Linh Ngọc, nhận xét đánh giá kết quả nghiên cứu đề tài.

 

TS. Nguyễn Văn Nguyên, nhận xét đánh giá kết quả nghiên cứu đề tài.

TS. Nguyễn Văn Nguyên, nhận xét đánh giá kết quả nghiên cứu đề tài.

 

GS.TS. Trần Văn Trị phát biểu nhận xét kết quả đạt được của đề tài. 

GS.TS. Trần Văn Trị phát biểu nhận xét kết quả đạt được của đề tài.

     Kết quả nghiên cứu kết nối địa chất đất liền và biển là nền móng quan trọng cho nghiên cứu đặc điểm cấu trúc, kiến tạo nói chung và trường ứng suất kiến tạo, khuynh hướng trượt, … nói riêng là luận cứ khoa học quan trọng để dự báo các tai biến địa chất, góp phần định hướng cho kế hoạch phát triển bền vững kinh tế và dân cư khu vực.

 

Một vài hình ảnh khác của hội thảo

Toàn cảnh hội thảoToàn cảnh hội thảo 

Toàn cảnh hội thảo

Thảo luận, trao đổi 

Trao đổi, thảo luận

 Hội thảo - Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam

 

Hội thảo - Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam

 

 Đinh Quang Sang

Hình ảnh: Bá Thành, Thế Trung

Leave your comment
keyboard_arrow_up back to top